กระบอกน้ำพลาสติก มี “BPA Free” หมายความว่าอย่างไร

BPA Free บนกระบอกน้ำพลาสติก หมายความว่าอย่างไร

เคยสังเกตกันหรือไม่ว่าเวลาที่เราไปเลือกซื้อของใช้ที่เป็นภาชนะที่ผลิตมาจากพลาสติกอย่างเช่น กระบอกน้ำพลาสติก หรือภาชนะสำหรับใส่อาหารอย่างอื่นนั้น เรามักจะไปสะดุดเข้ากับตัวอักษรหรือเครื่องหมายที่เขียนติดเอาไว้บนกระบอกน้ำว่า BPA Free ซึ่งดูจะเป็นเครื่องหมายมาตรฐานการันตีอะไรสักอย่างที่ดูน่าเชื่อถือ ทำให้เรามั่นใจแล้วเลือกหยิบมาใช้งาน แต่พอเอาเข้าจริง ๆ แล้วเรารู้กันหรือเปล่าว่า BPA Free มีความหมายและความสำคัญสำหรับเราอย่างไรกันแน่

BPA Free บนกระบอกน้ำพลาสติกคืออะไร

คำว่า BPA เป็นคำที่ย่อมาจากคำว่า Bisphenol A ซึ่งเป็นสารประกอบชนิดหนึ่งที่ถูกผสมอยู่ในกระบอกน้ำพลาสติกที่เราใช้กัน คุณสมบัติของสารที่ว่านี้ก็คือการทำให้ตัวพลาสติกมีความใสและแข็งแรง แน่นอนว่าสิ่งที่เราจะได้ก็คือกระบอกน้ำที่ทน สวย และใช้ได้นาน แต่ปัญหาของสาร BPA ก็คืออันตรายในฐานะของการเป็นสารก่อมะเร็ง รวมไปถึงอันตรายอื่น ๆ มากมายที่จะก่อให้เกิดความผิดปกติต่อร่างกายของเรา นั่นหมายความว่าสัญลักษณ์ BPA Free จึงหมายถึงของใช้ที่ปราศจากสารที่เป็นอันตรายที่ว่ามานี้นั่นเอง

กระบอกน้ำ ฺBPA Free

BPA Free บนกระบอกน้ำพลาสติกสำคัญอย่างไร

อย่างที่เรารู้กันดีแล้วว่าสาร BPA นั้นคืออะไรและน่ากลัวแค่ไหนบ้าง สิ่งสำคัญก็คือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากพลาสติกที่ควรจะเป็น BPA Free เพราะว่าจะช่วยป้องกันผลกระทบที่สารอันตรายต่าง ๆ จะส่งผลต่อร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบต่อการสร้างเซลล์สมองและระบบประสาท ฮอร์โมนการเจริญเติบโต (Growth Hormone) การเป็นโรคเบาหวานและโรคหัวใจ และยิ่งใช้มากเข้าก็ยิ่งจะไปกระทบกับศักยภาพการทำงานของร่างกายให้ความแข็งแรงน้อยลงไปเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กทารกที่ภูมิต้านทานต่ำกว่าเด็กโตหรือผู้ใหญ่

ทำไมกระบอกน้ำพลาสติกต้องมี BPA Free

แล้ว พลาสติกแบบไหนที่ปลอดภัยมั่นใจได้

ภาชนะสำหรับการเก็บอาหารหรือเครื่องดื่มที่เราอยากจะแนะนำก็คือภาชนะที่มีสัญลักษณ์ BPA Free รวมไปถึงสัญลักษณ์อื่นอย่างเช่น PET, HDPE, LDPE และ PP เพราะถือว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มของประเภทผลิตภัณฑ์ที่ถูกสำรวจมาแล้วว่าปลอดภัยกับการนำไปใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร และควรที่จะดูด้วยว่ากระบอกน้ำหรือแก้วน้ำที่เราจะซื้อนั้นมีสภาพสมบูรณ์ดีหรือไม่ มีรอยขีดข่วนหรือเปล่า ถ้าหากพบควรหลีกเลี่ยงไม่ซื้อไปใช้จะดีที่สุด

เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากเราจะต้องใส่ใจในการเลือกเครื่องดื่มที่ดีมีประโยชน์แล้ว ก็ยังควรที่จะดูถึงผลิตภัณฑ์อย่างกระบอกน้ำพลาสติกที่นำมาใช้ใส่เครื่องดื่มของเราด้วย ลองพลิกไปดูที่แก้วน้ำที่เราใช้อยู่ดูว่ามีสัญลักษณ์แห่งความปลอดภัยนี้อยู่หรือเปล่า

Credit ภาพสวยๆจาก