แก้วน้ำพลาสติกกับสารประกอบที่ผู้ใช้ต้องรู้

แก้วน้ำพลาสติกมีสารอะไรประกอบบ้าง

เพราะการดื่มน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องใส่ใจ ด้วยที่ร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักเราจึงต้องดื่มน้ำให้เพียงพอตามที่ร่างกายนั้นต้องการ แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นหลายคนอาจลืมไปว่าสิ่งที่เราเอามาใช้ใส่น้ำดื่มนั้นทำมาจากอะไร มีสารอะไรประกอบอยู่ในนั้นบ้าง เพราะถ้าเป็นอันตราย น้ำที่เราดื่มทุกวันจากที่จะดีอาจกลายเป็นภัยที่เราไม่ทันได้คาดคิด โดยเฉพาะในแก้วน้ำพลาสติกซึ่งเป็นที่นิยมของคนทั่วไป เพื่อให้การดูแลตัวเองของเราสมบูรณ์แบบและมั่นใจได้ เรามาเรียนรู้เรื่องสารประกอบต่าง ๆ ที่มีอยู่ในพลาสติกทั้งสองประเภทกันดีกว่า

แก้วน้ำพลาสติกที่ผลิตจากเทอร์โมพลาสติก

เทอร์โมพลาสติกคือพลาสติกที่มีคุณสมบัติในการนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยเมื่อผ่านกระบวนการที่เป็นการใช้ความร้อนหรือแรงอัดเพื่อเปลี่ยนเข้ารูป สารประกอบชนิดที่สำคัญส่วนใหญ่ก็จะมีโพลิเอทิลีน และโพลีโพรพิลีน ซึ่งถูกใช้ในการผลิตสารเคลือบผิวและการผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร, โพลิไวนิลคลอไรด์ นิยมนำไปผลิตเป็นท่อน้ำ สายไฟฟ้า หรือสารเคลือบสายต่าง ๆ , และโพลิสไตรีน ซึ่งถูกนำไปใช้ผลิตเป็นของเล่นสำหรับเด็ก จาน ถ้วย และแก้ว รวมไปถึงการผลิตในรูปของโฟมที่นิยมใช้ในการใส่อาหารที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี

Thermoplastic

แก้วน้ำพลาสติกที่ผลิตจากเทอร์โมเซทพลาสติก

เทอร์โมเซทพลาสติกเป็นอีกหนึ่งประเภทของพลาสติกซึ่งมีคุณสมบัติเป็นพลาสติกที่คงรูปถาวร เมื่อขึ้นรูปแล้วไม่สามารถที่จะนำกลับไปเปลี่ยนรูปได้อีก ชนิดของสารประกอบพลาสติกส่วนใหญ่จะประกอบด้วยฟีโนลิกเรซินที่มักจะขึ้นรูปเป็นอุปกรณ์ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าและข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ และอีพอกซีเรซินที่นิยมเอาไปใช้ทำวัสดุเคลือบผิว โลหะ หรือไม้ โดยทั่วไปแล้วแก้วน้ำที่ผลิตจากพลาสติกชนิดนี้จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมใช้ซ้ำกันบ่อยนักเนื่องจากไม่ใช่สารประกอบที่เหมาะสำหรับการนำมาใช้เป็นภาชนะบรรจุน้ำและอาหารเนื่องจากมีการประกอบที่เป็นอันตรายสูง

แก้วน้ำพลาสติกมีสารอะไรประกอบบ้าง 2

สารประกอบต่าง ๆ ที่ถูกนำมาใช้ในการผลิตเป็น แก้วน้ำพลาสติก นอกจากจะเป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญกับการเลือกใช้แล้ว วิธีการใช้งานให้ถูกต้องก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน การใช้แก้วพลาสติกให้ตรงกับคุณสมบัติของสารประกอบจะช่วยให้เรามีความปลอดภัยมากขึ้น ลองดูให้ดีว่าแก้วที่เราใช้กันอยู่นั้นเป็นแก้วน้ำสำหรับใส่เครื่องดื่มเย็นหรือร้อน รวมไปถึงความเป็นกรดและด่างของน้ำด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา การเอาใจใส่ในการเลือกใช้ภาชนะที่ทำมาจากพลาสติกคือสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง