ออแกไนเซอร์ กับ สมุดไดอารี่

การจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ ทั้งตารางงาน ตารางการประชุม ตารางพบลูกค้า รวมถึงคิวงานต่าง ๆ นั้นอาจเป็นกิจวัตรของใครบางคนเลยทีเดียว ยิ่งโดยเฉพาะคนที่มีหน้าที่ในการบริหารจัดการดูแลบุคคลสำคัญ หรือ คนที่อยู่ในฝ่ายวางแผนต้องทำดูแลการบริหารจัดการเวลาให้กับบุคลากรในฝ่ายงานต่าง ๆ ยิ่งจำเป็นจะต้องจดบันทึกลงในสมุด สำหรับคนที่เป็นมืออาชีพในด้านนี้ก็คงมีสมุดโน๊ตออแกไนเซอร์ส่วนตัวเอาไว้ใช้งานกันแล้ว แต่สำหรับคนที่เป็นมือใหม่ก็อาจจะยังสับสนอยู่ว่าระหว่างสมุดออแกไนเซอร์กับสมุดไดอารี่ทั่วไปต่างกันอย่างไร สามารถนำมาใช้แทนกันได้ไหม ไปคำตอบกันได้เลย

สมุดโน๊ตออแกไนเซอร์กับไดอารี่ความต่างจากเนื้อใน

สมุดโน๊ตปกไม้ก๊อก

สมุดโน๊ตออแกไนเซอร์

• การจัดวางรูปเล่มเนื้อหาด้านใน – จะมีส่วนของปฏิทิน ส่วนของตารางเวลาให้ผู้ใช้งานบันทึกเลยว่า เวลาแต่ละช่วงทำอะไรบ้าง โดยอาจจะมีส่วนที่เป็นกระดาษว่าง ๆ สำหรับโน้ตไว้บ้างแต่ไม่มากนัก
• รูปแบบการเย็บเล่ม – จะเป็นห่วงกระดูกงู ซึ่งจะสามารถง้างออกถอดเปลี่ยนได้
• ลักษะของหน้าปก – สมุดออแกไนเซอร์ปกจะทำจากหนัง ซึ่งอาจมีทั้งหนังพีวิซี หนังพียู หนังเทียม
• ขนาดกระดาษที่อยู่ภายใน – ไซส์กระดาษที่อยู่ภายในจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ขนาด คือ อาจจะเป็นA6 หรือ A5

สมุดโน๊ตไดอารี่

• การจัดวางรูปเล่มเนื้อหาด้านใน – จะมีส่วนของปฏิทิน ส่วนของตารางเวลาคล้ายกับสมุด Organizer แต่จะไม่มีการแบ่งเป็นส่วนย่อย ๆ และมีส่วนที่เป็นกระดาษว่าง ๆ สำหรับโน้ตเยอะกว่า
• รูปแบบการเย็บเล่ม – มีทั้งแบบไสกาวและห่วงกระดูกงู แต่ส่วนห่วงกระดูกงู จะถอดเปลี่ยนไม่ได้
• ลักษะของหน้าปก –ปกจะทีทั้งที่ทำจากปกกระดาษทั่วไปและทำจากหนัง
• ขนาดกระดาษที่อยู่ภายใน – ไซส์กระดาษที่อยู่ภายในจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ขนาด คือ A5, B5, A4

สมุดโน๊ตออแกไนเซอร์กับไดอารี่ความต่างในด้านคุณค่า

เราได้เห็นความต่างจากรูปลักษณ์โครงสร้างเนื้อในไปแล้ว ทีนี้จุดแตกต่างอีกจุดในด้านของคุณค่าและมูลค่า 2 อย่างนี้ก็ไม่เหมือนกัน ต้องบอกว่าสมุดออแกไนเซอร์ จะเป็นสมุดโน๊ตที่ดูพรีเมียมหรูหราและดูเป็นมืออาชีพในงานมากกว่าสมุดแบบไดอารี่ อีกทั้งส่วนใหญ่แล้วสมุด Organizer จะเป็นสมุดโน้ตที่ถูกนำไปใช้ในองค์กรมากกว่า ทั้งในแง่ของการนำไปเป็นของขวัญ ของชำร่วย ของกำนัล ซึ่งเมื่อมีการสกรีนปั๊มลายโลโก้ของบริษัทลงไปก็จะยิ่งทำให้กลายเป็นสิ่งของที่ดูมีมูลค่าและมีความพรีเมียมมากขึ้นด้วย

ทั้งหมดนี้คือความแตกต่างระหว่างสมุดออแกไนเซอร์กับสมุดไดอารี่ เมื่อรู้ดังนี้แล้วเวลาเลือกใช้งานก็ควรเลือกใช้ให้ถูกต้อง การทำงานก็จะราบรื่นขึ้น หรือองค์กรใดต้องการสั่งผลิตสั่งทำเพื่อมอบเป็นของขวัญให้ลูกค้า ตอนนี้คุณคงจะเลือกได้แล้วว่าคนจะทำสมุดแบบไหนเพื่อนำไปให้เป็นของขวัญกับลูกค้าดี