นวัตกรรมที่ทำให้กระบอกน้ำเก็บความร้อน เย็น ได้ คืออะไร

นวัตกรรมที่ทำให้กระบอกน้ำเก็บความร้อน เย็น ได้ คืออะไร

จะว่าไปแล้วหนึ่งใน Lifestyle ของคนสมัยนี้ที่พบได้ทั่วไปก็คือการดื่มเครื่องดื่มในช่วงเวลาต่าง ๆ โดยเฉพาะกับการเดินเข้าร้านกาแฟเพื่อสั่งเมนู Drink ที่ถูกใจ จะเป็นกาแฟหรือเครื่องดื่มเมนูร้อนและเย็นอย่างอื่นก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนไป ซึ่งที่หลายคนนิยมทำกันเวลาไปสั่งเครื่องดื่มแบบ Take Away ก็คือการใช้แก้วของตัวเอง เพราะนอกจากจะได้ใช้แก้วสวย ๆ ในแบบที่ชอบแล้ว ก็ยังสามารถเก็บความร้อนหรือเย็นได้นานกว่าด้วย แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่ากระบอกน้ำเก็บความร้อน เย็นมีขั้นตอนหรือวิธีการทำงานของมันอย่างไร

การออกแบบของกระบอกน้ำเก็บความร้อน เย็นที่เข้าใจผู้ใช้งาน ภาพที่ 1

การออกแบบของกระบอกน้ำเก็บความร้อน เย็นที่เข้าใจผู้ใช้งาน

ปัญหาทำให้เกิดการสร้างสิ่งใหม่เสมออย่างเช่นในกรณีของกระบอกน้ำเก็บความร้อน เย็นก็เกิดจากความสนใจของนักออกแบบ โดยเมื่อพบว่าปัญหาอย่างหนึ่งของการรับเครื่องดื่มก็คือระยะเวลาที่น้อยกว่าในการเก็บรักษาอุณหภูมิของตัวเครื่องดื่มเอง ถ้าอยากไปให้ถึงจุดกำเนิดของแก้วหรือกระบอกน้ำเก็บความร้อนและเย็น เราคงต้องย้อนกลับไปไกลถึงปี 1892 กันเลยทีเดียว โดยเจ้าแก้วนี้ถูกคิดขึ้นโดยคุณ James Dewar และถูกนำมาพัฒนาต่อยอดในเชิงพาณิชย์มาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นแก้วเก็บอุณหภูมิอย่างที่เราใช้งานกันอยู่จนถึงทุกวันนี้

การออกแบบของกระบอกน้ำเก็บความร้อน เย็นที่เข้าใจผู้ใช้งาน ภาพที่ 2

หลักการถ่ายโอนความร้อนของกระบอกน้ำเก็บความร้อน เย็น

กลไกที่เป็นนวัตกรรมของกระบอกน้ำเก็บอุณหภูมิก็คือการชะลอหรือลดอัตราของการถ่ายโอนความร้อนให้น้อยลง ซึ่งเป็นกลไกทางธรรมชาติอย่างหนึ่งของวัตถุที่มีอุณหภูมิสูงและต่ำที่ต่างระดับกันมาอยู่ในสิ่งแวดล้อมหรือสถานที่เดียวกัน สิ่งนี้ทำให้เกิดเป็นการปรับอุณหภูมิของเครื่องดื่ม อย่างเช่นว่าหากเราสั่งเครื่องดื่มเมนูร้อน เจ้าเครื่องดื่มในแก้วนี้จะมีอุณหภูมิสูงกว่าภายนอก ก็จะเกิดเป็นความต่างของอุณหภูมิที่ทำให้เกิดการถ่ายโอนความร้อน หรือหากเป็นในกรณีของเครื่องดื่มเย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าความร้อนจากภายนอกก็จะถูกถ่ายโอนมาที่ตัวเครื่องดื่มของเราทำให้กาแฟละลายและเย็นชืดในที่สุด เพื่อเป็นการลดการถ่ายโอนความร้อนที่ว่ามานี้ภาชนะที่ใส่เครื่องดื่มจึงจะต้องมี 2 ชั้นซ้อนกันและระหว่างชั้นก็จะเป็นภาวะเกือบสุญญากาศก็จะช่วยให้กระบอกน้ำสามารถเก็บอุณหภูมิของเครื่องดื่มเอาไว้ได้นานขึ้น

นับว่าเป็นกลไกการทำงานของกระบอกน้ำเก็บความร้อน เย็นที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลย ซึ่งทำให้เราเห็นได้เลยว่าคนที่ออกแบบเจ้ากระบอกน้ำนี้ก็คือหนึ่งคนที่คนรักเครื่องดื่มอย่างเราต้องขอขอบคุณที่ช่วยให้เราสามารถจะดื่มเมนูโปรดได้อย่างมีความสุขที่นานได้ยิ่งกว่าเดิมมาก ๆ